3 bài thuốc chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả ngay lần đầu

Tìm hiểu cách áp dụng các bài thuốc chữa viêm xoang tại nhà bằng những vật liệu có ngay tại nhà bếp.

Hầu như bạn chỉ cần tận dụng các cây lá có trong vườn nhà là đã có thể chữa bệnh viêm xoang tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Với những bài thuốc trị viêm xoang đơn giản này, căn bệnh viêm xoang sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây giao

Có nhiều người không biết đến cây Giao, hoặc biết nhưng lại không hề để ý đến công dụng chữa bệnh viêm xoang của loại cây này. Đây là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Nhiều nơi còn gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, xương cá hay cây san hô xanh… Cây Giao mọc hoang ở nhiều nơi, ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào.

Thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tua tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, thường chỉ có cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang.

Do cây Giao thuộc họ xương rồng, có mủ đục có hại cho mắt nên trong mọi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ…) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kính), tránh trường hợp mủ có khả năng làm hại, đui mắt.

bai-thuoc-chua-viem-xoang

Để chữa viêm xoang bằng bài thuốc này, bạn cần xông mỗi ngày gồm một chén (bát) nước và khoảng 70gr cây. Nếu không có cân thì có thể đếm khoảng 15 – 20 đốt cây thuốc cho một ngày dùng.

  • Cắt nhỏ các đốt cây giao thành cỡ một nửa đốt ngón tay rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Sau đó đặt ấm lên bếp.
  • Đầu tiên vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi sùng sục. Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì bớt lửa đến cực nhỏ, canh sao cho hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm.
  • Kế tiếp đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm, còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên.

Thời gian xông 2 lần/ngày (nên sử dụng vào sáng và tối). Thuốc đã dùng buổi sáng nên để dành và hâm lại dùng buổi tối. Thường buổi sáng dùng phần lớn lượng cây thuốc trong phần thuốc của cả ngày, chừa lại một vài nhánh nhỏ để đến chiều bổ sung lượng thuốc đã bốc hơi. Khi hâm dùng lần hai thì nhớ bổ sung thêm một ít nước cùng vài đốt cây mới. Sau đó đổ bỏ, hôm sau lại làm liều thuốc mới.

Hai hôm đầu xông mỗi lần 20 phút. Từ ngày thứ 3 – 5 mỗi lần 25 phút. Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hắn. Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn so với người lớn, để khi quen dần mới tăng thời gian lên.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã từng sử dụng bài thuốc này, cứ nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm một vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ hạt gấc

Hạt gấc hay còn gọi là “Mộc Miết Tử” theo cách gọi trong Đông y. Với vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có màu vàng. Công dụng mà hạt gấc mang lại đó là có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Với bệnh viêm xoang mà bạn đang mắc phải thì hạt gấc sẽ là liệu pháp điều trị mà bạn đang tìm kiếm. Hạt gấc chữa khỏi viêm xoang cho rất nhiều người và làm thuyên giảm hơn 70% khi sử dụng lần đầu.

bai-thuoc-chua-viem-xoang-1

Bài thuốc trị viêm xoang mũi này cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện vì thế mọi người có thể áp dụng để chữa khỏi căn bệnh khó chịu này.

Cách làm:

  • Đem nướng sém 20 – 25 hạt gấc cho đến khi đen toàn bộ phần vỏ. Và sau đó bạn đem giã nhỏ ra các hạt trên (Lưu ý lấy hết không bỏ vỏ).
  • Tiếp theo bạn đem phần giã nhỏ đó đem ngâm với rượu ngon theo lượng vừa đủ dùng. Ngâm trong 2 ngày liên tục để hạt gấc phát huy hết công dụng.

Cách dùng: Bạn dùng tăm bông thấm dung dịch và bôi lên sống mũi. Đợi trong 3 phút để thuốc tác dụng và ngấm vào. Sau đó bạn sẽ thấy dịch viêm chảy ra thì xì nhẹ và cố gắng xì mũi nhiều lần để dịch viêm ra hết.

Chú ý, dùng hạt gấc chữa viêm xoang nên chú ý chỉ bôi ở sống mũi không được thấm dung dịch vào trực tiếp niêm mạc mũi.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng gừng tươi, ngó sen, hạt ké đầu ngựa

Để áp dụng bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị 3 vị thuốc Nam khác nhau như gừng tươi, ngó sen, hạt ké đầu ngựa và 1 vị thuốc bắc (tân di).

bai-thuoc-chua-viem-xoang-3

Cách làm: 

  • Chuẩn bị 6g gừng tươi 6g và 30g ngó sen
  • Giã nát cả 2 thứ, đắp lên trán từ giữa 3 chân mày trở lên (cẩn thận, không để gừng giây vào mắt) sau một lát thấy buồn nôn và ọe ra mủ. Mỗi ngày tiến hành 2 lần như trên (vào sáng và tối, nhớ phải dùng tươi) cho đến khi hết mủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ vệ sinh khoang miệng và mang khẩu trang mỗi khi ra ngoài để giữ cho xoang luôn được khỏe mạnh, bạn nhé!

Nguồn: thaoduockhoe.com