Những cách chữa viêm xoang mãn tính tận gốc mà rất dễ làm

cach-chua-viem-xoang-man-tinh

Nhiều bệnh nhân viêm xoang mũi vẫn đang khổ sở khi phải sống chung với các triệu chứng viêm xoang mà chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả.

Viêm xoang – một trong những lý bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ 15-20% người mắc bệnh. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, độ ẩm, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt; sự mẫn cảm của cơ địa và bệnh rất hay tái phát. Bệnh thường “bám diết” dai dẳng, khó chữa dứt điểm và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm xoang là gì?

Xoang là các hốc xương rỗng, nằm trong khối xương sọ mặt ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Các hốc xương này được lót bởi một lớp niêm mạc giống như hốc mũi, còn gọi lại niêm mạc đường hô hấp. Hai chức năng sinh lý của xoang là thông khí và dẫn lưu; hai chức năng này được thực hiện là nhờ các lỗ thông của xoang. Qua những lỗ thông này xoang vận chuyển dịch đổ vào hốc mũi và thực hiện trao đổi khí. Vì một lý do nào đó mà lỗ thông xoang bị tắc, ứ đọng dịch và dẫn đến viêm xoang, viêm mũi.

cach-chua-viem-xoang-man-tinh-1

Nguyên nhân gây viêm xoang

  • Viêm xoang do nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến nhất. Khi chúng ta bị nhiễm khuẩn vùng mũi họng như viêm họng, viêm VA ở trẻ em, viêm mũi; bệnh lý về răng lợi như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy; do siêu vi trùng…đều có thể dẫn đến viêm xoang.
  • Viêm xoang do dị ứng: Ví dụ nhiều người dị ứng với phấn hoa, với khói bụi, lông chó mèo…dẫn tới viêm xoang. Viêm mũi xoang do cơ địa dị ứng thường dễ đưa tới viêm xoang mãn tính.
  • Viêm xoang do bị cản trở dẫn lưu xoang: Do bị dị hình ở vách ngăn, ở xoang, khe giữa; hoặc xuất hiện các khối u trong xoang và hốc mũi lâu ngày gây viêm xoang.
  • Viêm xoang do bị chấn thương cơ học: Bị vỡ xoang, tụ máu trong xoang hay các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc và gây ra viêm xoang.

Ngoài ra ở những bệnh nhân bị đái tháo đường, rối loạn nội tiết, suy nhược cơ thể, bị trào ngược dạ dày…cũng thường dễ bị viêm xoang.

Như nhiều bệnh lý khác, viêm xoang được chia thành 2 loại: cấp tính và mãn tính. Căn cứ vào vị trí các xoang bị viêm, bệnh được chia thành: viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm hoặc viêm đa xoang (viêm nhiều xoang cùng một lúc). Nếu viêm xoang cấp tính không được chữa trị dứt điểm sẽ tái đi tái lại nhiều lần, tiến triển thành viêm xoang mãn tính.

Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính theo Tây Y

Bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích.

  • Tác động tại chỗ: Cần đảm bảo dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh.
  • Tác động toàn thân: Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao).

Tuy đây là phương pháp phù hợp trong trường hợp cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và hại cho cơ thể.

cach-chua-viem-xoang-man-tinh-2

Điều trị ngoại khoa: Chỉ định trong trường hợp viêm xoang mạn tính và bị tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, nấm xoang, polyp xoang….

Điều trị ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để. Nhiều người lầm tưởng mổ xoang sẽ hết viêm xoang mũi mạn tính hoàn toàn nhưng trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ lên tới gần 50%. Ngoài ra, 70% người bệnh vẫn còn các triệu chứng chảy mũi, nhức đầu.

Bên cạnh đó, cần phải xem xét rằng sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút sau mỗi lần mổ, cấu trúc giải phẫu của hệ thống mũi xoang bị phá vỡ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của mũi. Đây chính là tiền đề cho bệnh viêm xoang mũi dễ tái phát và càng khó điều trị hơn.

Cách chữa viêm xoang mãn tính theo Đông y

Theo Đông y, viêm xoang mạn tính thuộc dạng Hư hỏa. Theo đó, để điều trị viêm xoang dứt điểm không đơn thuần chỉ là giải quyết viêm nhiễm tại chỗ mà chủ yếu phải bổ âm để tàng dương, phải chú trọng đến cái gốc ở thận. Một khi đã thiết lập lại được sự cân bằng âm dương trong cơ thể, ngũ tạng, hỏa sẽ tự yên vị; chính khí vững, sức đề kháng tốt lên thì tà khí sẽ tự lui, bệnh dần hết.

cach-chua-viem-xoang-man-tinh-3

Đông y có ưu điểm là trị bệnh từ gốc nên hiệu quả cao và ổn định hơn so với các thuốc Tây y. Từ ngàn xưa các danh y đã đúc kết nhiều bài thuốc quý và cực kỳ hiệu nghiệm trong chữa trị viêm xoang mạn tính, chữa viêm mũi dị ứng tận gốc. Những bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Nguồn: thaoduockhoe.com