Top 5 những nguyên nhân gây viêm xoang bạn cần biết

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang-1

Những nguyên nhân gây viêm xoang bạn cần biết để phòng tránh.

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong xương sọ mặt và thông với hốc mũi. Viêm xoang là bệnh lý xảy ra do nhiễm trùng vùng xoang. Có 2 cấp độ cửa bệnh: cấp tính và mạn tính. 

Những vị trí viêm xoang cấp tính thường gặp (theo cấp độ nhẹ – nặng) là:

1. Viêm xoang hàm.

2. Viêm xoang sàng.

3. Viêm xoang trán.

4. Viêm xoang bướm.

5. Viêm nhiều xoang một lúc.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang-2

5 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt ngày càng có nhiều biến đổi như hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang thì rất nhiều, nhưng nhìn chung lại là do 5 yếu tố dưới đây:

1- Nguyên nhân do môi trường sống xấu : Điều này dễ hiểu, bởi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh,… Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang…

2- Cơ thể bị dị ứng: Dị ứng này có thể bao gồm cả dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, làm lỗ xoang bị bịt tắc.

3- Cơ thể không đủ sức đề khán: Khi cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang có thể kèm theo viêm một số bộ phận khác.

4- Vệ sinh kém : Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

5- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…): Đây là tình trạng cơ thể bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên,… Trường hợp xảy ra viêm xoang sau bệnh là hay gặp.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang

Những triệu chứng thường thấy của bệnh viêm xoang

Có tất cả 4 triệu chứng do viêm xoang gây ra:

1. Đau nhức: tùy theo tình trạng bệnh và vùng bệnh mà kèm theo đó là xảy ra đau nhức

    + Xoang hàm: nhức vùng má.

    + Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

    + Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

    + Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy mũi:

  • Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
  • Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.
  • Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước.
  • Viêm các xoang sau, chảy vào họng.

3. Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên hoặc cũng có thể nghẹt cả 2 bên.

4. Điếc mũi:

– Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Bệnh viêm xoang thường rất khó phát hiện. Thường ở giai đoạn đầu, không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Khi bệnh trở nên nặng hơn thì sẽ xuất hiện ít nhất 3 triệu chứng trên.

Có 1 điều cần chú ý rằng: Bệnh viêm xoang có những triệu chứng khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng.Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi. Cần chú ý để tránh nhầm lẫn dẫn đến cách chữa bệnh sai.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang-3

Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang 

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, có một số việc cần lưu ý như sau:

1. Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc, đặc biệt là gặp nhiều bụi bặm. Nên tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá…

2. Tránh để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió từ máy lạnh hoặc máy quạt. Máy lạnh nên để 27-28 độ là phù hợp nhất cho mũi. Tránh để những trường hợp thay đổi đột ngột nhiệt độ từ quá nóng sang quá lạnh hoặc ngược lạ. Điều này có thể làm tổn thương niêm mạc mũi xoang.

3. Cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, vào những thời điểm chuyển tiền.

4. Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước biển, nên rửa vào cuối ngày để loại bỏ bụi bẩn cả ngày dài.

5. Tránh stress: Khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu rất dễ bị nhiễm trùng, trong đó mũi xoang dễ bị nhiễm nhất vì là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể.

6. Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

7. Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần phải chú ý điều trị ngay, tránh trường hợp để bệnh diễn biến thành bệnh viêm xoang.

Nguồn: thaoduockhoe.com