Đây là cách bạn phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung-3

Bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng là hai dạng bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, không ít người bị nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh này. Cũng chính vì sự nhầm lẫn này làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Cùng Thảo dược khỏe tìm hiểu cách phân biệt 2 loại bệnh này nhé! 

Dễ nhầm lẫn giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Vào đầu mùa xuân hay thời tiết đột ngột thay đổi, nhiều người thường cảm thấy hay bị ngạt mũi, đau mặt, mệt mỏi và khó thở, khó ngửi. Thông thường, mọi người hay cho rằng đó là do mũi bị viêm, vì tác động của phấn hoa trong không khí nên gây ra hiện tượng đó. Tuy nhiên, đó lại là những biểu hiện của bệnh viêm xoang dị ứng. Đây là sự hiểu lầm thường thấy nhất, đặc biệt là ở những ai mắc bệnh nhưng chưa đến gặp bác sỹ để khám và điều trị.
Bên cạnh đó, việc nhầm lẫn giữa cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi cũng khá phổ biến. Do là những triệu chứng thông thường như sổ mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, mệt mỏi… nên nhiều người tưởng nhầm rằng mình bị cúm, cảm lạnh mà bỏ qua việc điều trị viêm xoang, viêm mũi dẫn đến bị mắc bệnh mãn tính. Các triệu chứng này khi ở thể mãn tính sẽ trở nên rất phiền toái trong cuộc sống của người bệnh. Do đó, việc phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng để có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả là điều cần thiết.

phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung-1

Đây là cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng

Thực ra, viêm mũi dị ứng là một dạng phản ứng miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài. Các tác nhân này có thể kể đến như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thú vật, nấm mốc, các mùi lạ. Các tác nhân này sẽ tác động tới cơ thể người qua một số đường như hít thở, ăn uống hoặc qua da. Do đó, bệnh viêm mũi dị ứng hình thành không phải do bị tổn thương như viêm xoang mà là do sự thích nghi của cơ địa mỗi người với các tác nhân gây bệnh. Cùng một tác nhân nhưng sẽ có người mắc viêm mũi và có người không.

Một số triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường gặp là:

Ngứa mũi: Hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
Chảy nước mũi: Triệu chứng này thường gặp nhất. Khi người bệnh bị chảy cả 2 bên mũi với dịch màu trong suốt, không có mùi.
Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.
Chụp X-quang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ).

phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung-2

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh do bị tổn thương tại các hốc xoang trên mặt người. Bệnh viêm xoang gây nên hiện tượng tấy đỏ ở đường thở và có nhiều dịch nhầy chảy ra, không thể kiểm soát được. Tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm xoang mãn tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và học tập của người bệnh. Điều mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.

Các triệu chứng thường thấy của viêm xoang

  • Nghẹt mũi
  • Chảy dịch mũi nhiều
  • Ngửi kém, thậm chí mất khả năng cảm nhận mùi
  • Đau nhức vùng mũi, má, trán, chẩm.
  • Nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy)
  • Ho kéo dài (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản)
  • Đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai
  • Nhức răng, hơi thở hôi
  • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi

phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung

Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số các triệu chứng của một trong 2 bệnh nói trên, và nhận thấy chúng không giảm sau 1 tuần tự điều trị, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị hiệu quả nhất!

Nguồn: thaoduockhoe.com