Chỉ với 4 bước dùng cây xương cá trị viêm xoang, bệnh mau chóng khỏi

Cây xương cá chữa bệnh viêm xoang thần kỳ như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cây xương cá hay còn được gọi là cây giao, cây nọc rắn… là một loại cây thuộc họ xương rồng, không có lá và gai. Cây có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc. Ưu điểm của cây là có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như viêm xoang, mụn cóc, mụn thịt, chữa rắn cắn…

Có 2 loại cây xương cá là cây trồng làm thuốc và cây trồng làm cảnh. Để phân biệt 2 loại này, bạn cần chú ý đến mủ của chúng. Vì cây làm kiểng, không có mủ hoặc rất ít. Còn riêng với cây xương cá trị viêm xoang thì có mủ trắng đục như sữa.

cay-xuong-ca-tri-benh-viem-xoang

Phương pháp dùng cây xương cá chữa viêm xoang là cách làm dân gian được áp dụng từ rất lâu. Chủ yếu thông qua hình thức truyền miệng, mọi người biết đến bài thuốc này nhưng lại không nắm vững về cách thực hiện, dẫn đến sai lầm làm giảm hiệu quả. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá.

Dùng cây xương cá chữa bệnh viêm xoang như thế nào?

Để thực hiện cách chữa bệnh viêm xoang theo cách dân gian này, người bệnh lần lượt tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:

– Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ, chất liệu nhôm hoặc sành đều được.

– Chuẩn bị một tờ giấy khá lớn (có độ lớn khoảng 2 – 3 tờ giấy A4) dùng để quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm). Chú ý, không được làm ngắn hơn vì như thế sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. Tiêu chí cần đạt: ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng không được dùng nhựa, rất dễ nóng chảy, gây nguy hiểm.

cay-xuong-ca-tri-benh-viem-xoang-2

Thực hiện như sau:

  1. Mở nắp ấm, đổ vào cỡ 1 chén nước.
  2. Dùng 10 – 20 đốt cây xương cá, cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Tốt nhất là cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây rơi vào ấm càng tốt, nhưng nhớ cẩn thận để tránh mủ văng vào mắt gây nguy hiểm.
  3. Đặt ấm lên bếp to lửa để nước trong nồi sôi mạnh. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm.
  4. Kế tiếp, lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.

– Thời gian xông có thể chỉ là 15 – 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 – 50 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới.

– Khi hâm lại dùng lần 2 thì nên bổ sung thêm nước và vài đốt cây để giữ được hiệu quả.

Dùng cây xương cá trị viêm xoang, cần chú ý!!!

Bên cạnh việc áp dụng cách chữa viêm xoang bằng cây xương cá đúng cách, để đạt được hiệu quả cao bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

– Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh.

– Vì hơi xông ra rất nóng, nên có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được. Chẳng hạn: tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.

cay-xuong-ca-tri-benh-viem-xoang-1

– Nếu thấy không chịu nổi hơi quá nóng thì có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn quá ít thì lại mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

– Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài.

– Cây này hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 3 – 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5 – 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.

– Đặc biệt lưu ý rằng cây xương cá thuộc họ xương rồng, có mủ đục có hại cho mắt. Do đó, khi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ, …) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kiếng, …), bởi vì mủ có khả năng làm mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Dính vào áo, quần: dùng chanh để tẩy ra. Còn nếu đã lỡ dính vào mắt: ta rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, dùng chanh thoa bên ngoài mí mắt.

– Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

– Khi tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi.

– Không dùng bài thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Nguồn: thaoduockhoe.com